TỤC LỄ & TIN TỨC

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo ngon, lên màu đẹp

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo ngon, lên màu đẹp

22/06/2021

Xôi gấc là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng của nhiều gia đình trong những dịp lễ, tết đặc biệt. Thông thường, chúng ta thường dùng chõ (xửng hấp) để đồ xôi được ngon, dẻo và lên màu đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn hoàn toàn không cần phải dùng xửng hấp chuyên dụng mà vẫn có thể làm đĩa xôi gấc thơm dẻo cho mâm cỗ cúng nhờ cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dưới đây! 

Nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi gấc

Xôi gấc là một món xôi truyền thống của người Việt Nam

Xôi là một món ăn truyền thống của người Việt trong mỗi dịp lễ tết hoặc những ngày cúng lễ. Xôi gấc là một trong những món xôi rất được ưa chuộng bởi nó có sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp với màu đỏ tươi tự nhiên và vị ngậy béo từ quả gấc giúp món xôi trở nên bắt mắt và ngon hơn. Cách nấu xôi gấc không quá cầu kỳ, tuy nhiên, để có thể có được món xôi dẻo thơm, lên màu rực rỡ, đẹp mắt thì bạn cũng cần phải rất chú tâm, đặc biệt là khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Để đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện được ngon nhất, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Gạo nếp: 500gr. Bạn nên ưu tiên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để xôi nấu lên dẻo và thơm hơn.
  • Gấc chín: 1 quả.
  • 1 ít nước cốt dừa. Nước cốt dừa không chỉ giúp xôi đồ lên có mùi thơm mà còn có độ béo ngậy hơn.
  • Cơm dừa đã nạo sẵn.
  • 1 ít đường trắng.
  • Rượu trắng.
  • 1 ít muối.
  • Mè trắng rang.
  • Nồi cơm điện.

Cách chọn gấc để nấu xôi gấc

Với cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, muốn có màu xôi đẹp, bạn phải chọn được quả gấc thật ngon

Để có thể nấu xôi gấc ngon, dẻo và lên màu đẹp thì việc lựa chọn gấc đồ xôi là rất quan trọng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một quả gấc ngon, cho ra màu rực rỡ:

  • Chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.
  • Những trái chín sẽ có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay. Gấc chín sẽ cho màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu rõ hơn.
  • Không nên mua những quả bị dập, vỡ vì những quả này đã bị không khí và vi khuẩn xâm nhập vào nên rất dễ bị hư hỏng, không bảo quản được lâu.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Để có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện mà vẫn ngon, bạn hãy vo và ngâm gạo nếp với một chút nước, pha với 1 chút muối (thời gian ngâm khoảng từ 15 - 20 phút). Việc này không chỉ giúp gạo nếp sạch hơn mà còn giúp hạt gạo nở to hơn khi nấu.

Bước 2: Với gấc, bạn bổ đôi quả gấc rồi vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, cho một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng) cùng với chút muối rồi sau đó trộn đều tất cả lên. Làm thế này sẽ giúp gấc dậy mùi thơm hơn và xôi có vị đậm đà hơn.

Trút ruột gấc ra bát rồi trộn với 1 thìa rượu trắng và 1 chút muối

Bước 3: Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian, bạn để ráo nước rồi đem trộn với phần thịt của quả gấc. Khi trộn, bạn nên dùng tay bóp đều phần thịt gấc cùng với gạo nếp để màu gấc ngấm đều ra từng hạt gạo. Bước này bạn nên chú ý làm nhẹ nhàng để gạo không bị nát nhé. Sau khi trộn xong, bạn để khoảng 5 phút cho gạo ngấm kỹ màu, có thể để lại hạt gấc hoặc lấy ra cũng đều được.

Bước 4: Tiếp theo, chúng ta đi vào công đoạn chính cũng là công đoạn quan trọng nhất trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Trước khi cho gạo vào nồi, bạn nên trải vài lớp lá chuối xuống dưới đáy rồi mới đổ gạo vào, sau đó dàn đều gạo ra kín lòng nồi để xôi được chín đều, tránh chỗ sống chỗ nát. Bạn đổ gạo đã trộn gấc ở bước trên vào nồi, đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo, không nên cho nhiều quá sẽ khiến xôi bị nhão.

Đổ nước xâm xấp mặt gạo

Sau khi xong, bạn đóng nắp lại và ấn nút "Cook" trên nồi là được. Trong cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được 7 - 10 phút, bạn nhớ dùng thìa xới xôi lên để cho hơi nước bốc đều lên kín bề mặt xôi nhé. 

Bước 5: Khi nồi nhảy sang chế độ "Warm" (làm ấm) thì bạn nhấn nút "Cook" thêm một lần nữa để tiếp tục nấu, sau hai lần nấu như vậy là xôi đã chín. Lúc này bạn hãy cho thêm đường và nước cốt dừa vào nồi xôi và đánh lên thật đều tay, nhớ đậy nắp ở chế độ “Warm” trong khoảng 5 - 10 phút để nước cốt dừa và đường thấm đều vào xôi.

Lưu ý: Khi xới xôi lần đầu, nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì nên chắt bớt ra ngoài, tránh xôi bị nhão.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện này rất nhanh gọn và dễ làm

Bước 6: Khi xôi gấc đã chín, bạn cho xôi ra đĩa và rắc dừa tươi bào sợi và mè trắng rang lên ngay trong khi xôi còn nóng. Nếu muốn, bạn cũng có thể trộn cơm dừa vào cùng với nước cốt dừa ở bước 5 trong khi đang nấu xôi. Ngoài ra, để đĩa xôi gấc thêm hấp dẫn, bạn có thể mua khuôn đóng xôi về đóng thành hình tháp rồi rắc mè trắng rang lên trên cho đẹp.

#Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện #Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện #Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện #Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện #Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

icon icon icon