Cá Hố và cách chế biến các món ngon!
Cá Hố và cách chế biến các món ngon!
1/ Cá Hố kho cay
Cá kho cay hấp dẫn ở mùi cá chiên thơm phức, thịt cá thấm gia vị đậm đà khó quên đưa miệng ngon cơm!
Nguyên liệu
Để làm món cá kho cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
– 400gr cá hố (chọn lấy phần thân dày nhất của con cá, không lấy phần đầu và đuôi)
– 1 trái ớt đỏ
– 2 trái ớt xanh
– 1 củ tỏi nhỏ
– 1 mẩu gừng nhỏ
– Tinh bột ngô
– Gia vị: nước tương, rượu nấu ăn, nước mắm, đường, tiêu
Cách làm
Cá hố rửa sạch cắt khúc, ướp với một chút tiêu, rượu trong 15 phút.
Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước. Tiếp theo, bạn phủ lên khúc cá lớp tinh bột ngô mỏng.
Ớt xanh, ớt đỏ băm nhỏ. Gừng gọt vỏ thái miếng, tỏi bóc vỏ đập dập. Bạn làm nóng chảo dầu trên bếp, cho tỏi và gừng vào chảo xào.
Tiếp đến, bạn cho cá đã tẩm lớp bột vào chiên vàng hai mặt. Sau khi cá vàng hai mặt, bạn thêm nước tương, một chút rượu, ớt băm nhỏ và một ít nước vào chảo đun trên lửa nhỏ 6-7 phút để cá ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn thêm một chút nước mắm, đường kho cho nước sền sệt khô lại là được.
Thành phẩm
Cá kho cay với sắc vàng óng mượt mà cộng hương cay nồng của vị ớt, thịt cá thấm gia vị đậm đà đưa cơm. Để làm món cá kho cay thơm ngon, bạn nên chọn con cá lớn có phần thịt cá dày khi kho thịt cá thấm gia vị mềm thơm ngon. Bạn nên chiên cá vàng đều hai mặt để khi kho thịt cá chắc hơn và không bị vỡ, lát cá đẹp hơn. Món cá kho cay ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất!
2/ Cá Hố kho hành gừng
Món ăn tốn cơm nhất quả đất, cá hố kho hành gừng. Vị hơi cay nhưng đậm đà, thêm nước kho nâu vàng, sóng sánh. Bao nhiêu cơm cho đủ nhỉ?
Nguyên liệu
Cá hố cắt lát 350g
Hành lá 2 cây
Gừng củ 1 củ vừa
Ớt sừng 1 trái
Ớt hiểm 1 trái
ĂN KÈM: cà chua, dưa leo, rau sống
Gia vị: tương ớt, nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Giấm gạo lên men của Ajinomoto
Bột ngọt
Cá hố kho hành gừng
Sơ chế
– Hành lá: phần đầu hành băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Gừng cắt sợi. Ớt sừng cắt khúc 2cm. Ớt hiểm đập dập.
– Ướp cá: Cá hố cắt khúc 4-5cm, ướp với 1/2m muối, 1/2m đường, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M nước mắm, để thấm.
Thực hiện
– Kho: dùng chảo không dính, đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng 2 mặt, thêm vào 1 chén nước sôi, nêm 1M giấm gạo lên men của Ajinomoto, 1m đường, cho đầu hành băm, ớt sừng, ớt hiểm vào, kho lửa nhỏ đến khi nước cạn gần hết, cho thêm 1M tương ớt, 1/2m tiêu và gừng cắt sợi vào, kho thêm cho nước cạn sệt rồi tắt lửa.
Cách dùng
– Cho cá hố kho ra dĩa cùng với xà lách, dưa leo, cà chua. Dùng nóng với cơm.
Lưu ý khi chế biến món cá hố kho hành gừng
– Nên chiên cá trước khi cho nước vào kho để cá thơm ngon hơn.
– Sử dụng giấm gạo để tạo vị và khử mùi tanh của cá.
3/ Cá hố chiên sả ớt cực ngon
Cá hố chiên sả ớt ngon tuyệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
– 6 miếng cá hố
– 3 tép tỏi băm
– 3 muỗng canh sả băm
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê nghệ
– 1 muỗng cà phê ớt băm
– 2 muỗng canh bột năng
– Dầu ăn
Cá hố chiên giòn thơm ngon tuyệt vời
Các bước thực hiện:
Cá hố rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó dùng dao sắc khứa những đường chéo lên miếng cá. Cho cá vào tô rồi thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 chút nước mắm, bột nghệ, ớt băm, sả và ớt băm, bột năng đã chuẩn bị vào tô trộn đều lên và để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị
– Cho 2 muôi dầu ăn vào chảo đun sôi già rồi cho cá vào chảo chiên đến khi miếng cá hố vàng đều 2 mặt là được
– Pha nước chấm: Cho 1 muôi canh nước mắm, 2 thìa đường, 1 thì nước cốt chanh, 1 chút gừng tỏi băm nhỏ và 1/3 muôi nước sôi vào tô khuấy đều lên đến khi đường tan hết
Khi chiên cá xong bạn dọn cá ra đĩa, dùng rau củ quả sống trang trí cho đẹp mắt và ăn cùng với nước chấm mới pha ngon tuyệt
4/ Cá Hố chiên sốt cà
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá chiên xốt chua ngọt:
2 con cá hố cỡ vừa hoặc loại cá ít xương khác tùy chọn
Gừng, hành
Gia vị: 15ml rượu, 10ml nước tương, 15ml giấm, 30g đường, 15g bột ngô, 100ml nước, ít muối
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món cá hố chiên sốt cà chúng ta tiến hành theo các bước sau:
Làm sạch cá rồi cắt khúc, cho vào thố lớn, thêm hành gừng và ít muối vào. Kế đến, bạn cho rượu, bột ngô vào trộn đều và để khoảng 30 phút.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho cá vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi cá chuyển màu vàng nâu thì vớt ra, để ráo dầu.
Cho ít dầu vào chảo, sau khi dầu nóng bạn cho hành gừng vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nước tương, giấm, đường, muối, nước vào, khuấy đều.
Khi xốt sôi thì cho cá đã được chiên vàng vào chung. Đảo đều đến khi cá được áo đều bởi xốt và nước trong chảo cũng bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp. Lấy cá chiên xốt chua ngọt ra đĩa, dùng với cơm trắng.
Nói đến cá hố, có lẽ nhiều người không sống ở các vùng biển sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Đây là loài cá mình dài và dẹt, rất dễ lóc xương, thịt ăn chắc ngọt đậm đà và rất được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc bởi cá ăn ngon mà giá thành lại không quá đắt đỏ. Người dân miền Trung – Nam nước ta cũng thường dùng cá hố trong các món kho, canh hay phơi khô trộn gỏi. Với món cá chiên xốt chua ngọt này, phần xốt sẽ là điểm nhấn cho món cá hố thêm đậm vị, ngon cơm.